Dự Án Smart City Nghiên cứu khoa học cho rằng dự án thành phố thông minh sẽ cho ra hàng nghìn công nghệ hiện đại

Smart City Đông anh, một nhà nghiên cứu thuộc Đại Học Utah: “Suốt một thế kỷ qua các nhà văn từ Thoreau tới John Muir đã đưa ra những trải nghiệm sâu sắc của bản thân khi sống gần gũi thiên nhiên” và giờ đây các nhà khoa học đang bắt đầu tìm thấy bằng chứng rằng thiên nhiên có tác động sâu sắc đến bộ não và hành vi của chúng ta, giúp con người giảm lo âu, ưu tư, căng thẳng và tăng khả năng tập trung, sáng tạo, cũng như khả năng kết nối với người khác.Khu Đô Thị Smart City Đông Anh Những phát hiện này còn góp phần kêu gọi chúng ta giữ gìn không gian thiên nhiên – cả nơi đô thị lẫn thiên nhiên hoang dã và nên dành nhiều thời gian sống trong tự nhiên để có cuộc sống khoẻ mạnh, hạnh phúc và sáng tạo hơn.

1. Thiên nhiên giúp giảm căng thẳng
Bất kỳ hoạt động thể chất nào như đi bộ hoặc chạy bộ đều giúp giảm căng thẳng và nếu bạn hoà mình trong thiên nhiên thì càng tăng thêm hiệu quả đó.

Dự án thành phố thông minh  Trong một thử nghiệm được tiến hành ở Nhật Bản, những người tham gia được chia làm hai nhóm: một nhóm đi bộ trong không gian nhiều màu xanh của cây cối và một nhóm đi trong một trung tâm đô thị (có chiều dài và độ khó bằng nhau), họ được đo nhịp tim, biến đổi nhịp tim và huyết áp. Sau đó họ trả lời một bảng câu hỏi về tâm trạng, mức độ căng thẳng, và các kiểm tra tâm lý khác.


Kết quả cho thấy những người đi bộ trong rừng có nhịp tim thấp hơn đáng kể và mức độ thay đổi nhịp tim cao hơn (cho thấy họ thư giãn hơn và ít căng thẳng hơn, tâm trạng tốt hơn và ít lo âu hơn những người đi bộ trong thành thị). Các nghiên cứu kết luận thiên nhiên làm giảm căng thẳng, giúp tăng hiệu quả hơn cho việc tập thể dục.

Kết quả tương tự trong những nghiên cứu khác ở Phần Lan và của Đại học Texas A&M ở Mỹ đó là một cách đơn giản hơn, bạn chỉ cần nhìn ngắm cảnh thiên nhiên qua cửa sổ thôi, hoặc xem những đoạn video về danh lam, thắng cảnh cũng đem lại hiệu quả giảm stress, làm dịu đi căng thẳng.

2. Thiên nhiên làm cho bạn hạnh phúc hơn và ít lo nghĩ hơn
Trong một nghiên cứu năm 2015, Gregory Bratman thuộc Đại học Stanford và các đồng nghiệp đã ngẫu nhiên chỉ định 2 nhóm gồm 60 người tham gia đi bộ 50 phút trong cánh rừng sồi tự nhiên và trong đô thị (đi dọc các làn đường). Dự án thành phố thông minh  Trước và sau khi đi bộ, những người tham gia được đánh giá về trạng thái cảm xúc và nhận thức (ví dụ như thực hiện một nhiệm vụ đòi hỏi trí nhớ ngắn hạn). Kết quả cho thấy những người nhóm đi bộ trong rừng tỏ ra ít lo lắng (họ ít tập trung chú ý vào mặt tiêu cực của bản thân nên cũng ít bị ảnh hưởng tiêu cực), có cảm xúc tích cực hơn so với người đi bộ trong đô thị. Đồng thời, họ đạt hiệu quả cao hơn nhóm kia trong bài test trí nhớ.smart city Đông Anh  Tiếp tục mở rộng nghiên cứu này cho những vấn đề khởi phát bệnh trầm cảm, khi kết hợp với công nghệ fMRI Bratman cũng có kết quả tương tự về tác dụng tích cực của thiên nhiên. Rõ ràng là thiên nhiên giúp chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn.thành phố thông minh Bên cạnh đó các kết quả thực nghiệm này rất có ích cho nhà quy hoạch đô thị đưa ra chính sách đúng đắn hơn bằng cách tạo ra các dịch vụ hệ sinh thái, thiết kế đô thị gắn liền với tự nhiên, thiên nhiên nhằm nâng cao sức khoẻ tinh thần, tâm lý của người dân đô thị.

3. Thiên nhiên giúp hồi phục trí não và tăng sự sáng tạo

“Khi bạn sử dụng điện thoại di động để nói chuyện, nhắn tin, chụp ảnh, hoặc bất cứ điều gì khác bạn có thể làm với điện thoại di động, bạn đang làm cạn kiệt nguồn năng lực nhận thức của vỏ não trước”, Strayer thuộc Đại học Utah kết luận như vậy trong một nghiên cứu năm 2012 của ông. Dự án thành phố thông minh smart city Những công nghệ tạo ra trong các thiết bị di động ngày nay với mục đích lôi kéo sự tập trung chú ý của con người quá mức khiến cho não bộ bị mệt mỏi, bởi theo tự nhiên nó được tạo ra không phải để tiếp nhận những thông tin đó, từ đó triệt tiêu sự sáng tạo.